Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn tiếp thị liên kết A-Z

  0
  4022
  Affiliate Marketing là gì?
  Affiliate Marketing là gì?

  Affiliate Marketing đem đến cơ hội kiếm tiền online cho tất cả mọi người, nhất là những bạn không có vốn hoặc số vốn rất ít nhưng lại có niềm đam mê với công việc kinh doanh, bán hàng, giới thiệu sản phẩm…

  Hình thức này mặc dù đã tồn tại từ lâu tại Việt Nam cũng như trên thế giới, nhưng hiện tại thì Affiliate Marketing vẫn là hình thức kiếm tiền phổ biến nhất, và sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

  Tiếp tục trong seri học kiếm tiền online, hôm nay mình sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về công việc tiếp thị liên kết và trả lời một số câu hỏi cho những bạn mới như: Affiliate Marketing là gì? Có nên làm tiếp thị liên kết không? Làm sao để bắt đầu kiếm tiền với Affiliate từ con số 0? và nhiều vấn đề khác nữa sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

  Affiliate Marketing là gì?

  Affiliate Marketing hay trong Tiếng Việt gọi là Tiếp thị liên kết, đây cũng được coi là một hình thức kinh doanh online nhưng không cần có vốn để bắt đầu.

  Mà theo đó bạn tham gia vào một mạng tiếp thị liên kết để có được những đường link riêng cho từng sản phẩm bạn muốn quảng bá. Nếu có người mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ theo liên kết đó bạn sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng tương ứng trong quy định của nhà cung cấp.

  Có nhiều cách để bạn làm tiếp thị liên kết như: Thông qua Website. blog cá nhân, quảng cáo Facebook, google Ads, hay có thể quảng bá trên những cộng đồng trực tuyến. Hãy lựa chọn phương pháp mà bạn có kiến thức nhất để bắt đầu.

  Một hệ thống Affiliate Marketing bao gồm 2 thành phần đó chính là nhà phân phối – người bán hàng hay thường được gọi là Publishers, và nhà quảng cáo, nhà cung cấp sản phẩm thường được gọi là Advertisers.

  Những mạng Affiliate mà phổ biến tại Việt Nam mà bạn có thể tham gia như: Accesstrade, Adflex CPO, Lazada, Tiki, Shopee, Adpia, Masoffer….

  Hướng dẫn làm Affiliate Marketing

  Dưới đây là các bài viết hướng dẫn làm Affiliate Marketing một cách chi tiết bạn có thể tìm hiểu làm tiếp thị liên kết trong từng affiliate network cụ thể và trong những lĩnh vực cụ thể.

  Có nên làm Affiliate Marketing không?

  Để trả lời được câu hỏi này thì trước hết bạn cần tìm hiểu những lợi thế và ưu nhược điểm của Affiliate Marketing so với các hình thức bán hàng truyền thống khác. Tìm hiểu sở thích và đam mê của bạn là gì? từ đó trả lời câu hỏi có nên làm Affiliate Marketing không?cho riêng mình.

  Có nên làm Affiliate Marketing không?

  Lợi thế của Affiliate Marketing
  • Lợi thế đầu tiên của Affiliate Marketing chính là bạn không tốn công sức và tiền bạc để tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ của riêng mình. Việc của bạn chỉ là đăng ký tài khoản trên mộng mạng tiếp thị có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.
  • Chi phí cho việc đầu tư ban đầu thấp hoặc thậm chí bạn có thể làm Affiliate từ số vốn bằng 0: Tham gia mạng lưới Affiliate Marketing hoàn toàn miễn phí, bạn không cần nhập hàng, mua sẵn sản phẩm và không tốn các chi phí đổi trả, bay bị bom hàng.
  • Dễ dàng bắt đầu để kiếm tiền: Với Affiliate Marketing bạn có thể tham gia dù ở bất kỳ đâu, chỉ cần một chiếc máy tính hay thậm chí là một chiếc Smartphone để điền các thông tin mở tài khoản. Ngay sau đó bạn có thể lấy sản phẩm đi quảng bá và kiếm tiền.
  • Không cần lo vấn đề hỗ trợ sau bán hàng: Tất cả những vấn đề hỗ trợ cho khách hàng thì gần như tất cả các nhà cung cấp sản phẩm sẽ đảm nhận giúp bạn.
  • Đa dạng các lựa chọn: Với công việc tiếp thị liên kết bạn có thể tham gia vào nhiều mạng lưới để đa dạng hoa nguồn cung cấp sản phẩm.
  • Tạo ra nguồn thu nhập thụ động: Nếu làm một cách có hệ thống thì với Affiliate Marketing sẽ giúp bạn tạo ra những nguồn thu nhập dồi dào kể cả khi bạn đi chơi, đi ngủ…

  Nhược điểm của Affiliate Marketing

  • Cần nhiều thời gian tìm hiểu và đánh giá chất lượng hàng hóa, dịch vụ: Với những sản phẩm không do bạn tạo ra, không quản lý được chất lượng. Quan trọng hơn là bạn không thể đánh đổi uy tín để bán các sản phẩm/dịch vụ không đạt chất lượng cho khác hàng. Vì vậy khâu đánh giá chất lượng sản phẩm/dịch vụ này tiêu tốn của bạn khá nhiều thời gian.
  • Cần có kiến thức nhất định về Marketing: Để có thể bán được hàng, bạn cũng cần ít nhất là kiến thức cơ bản về marketing online. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và tự học những kiến thức này trên internet để bắt đầu làm Affiliate Marketing ngày càng hiệu quả.
  • Hoa hồng chưa thật sự hấp dẫn: Nếu so sánh với bán hàng hóa bạn tạo ra thì với Affiliate số tiền hoa hồng bạn nhận về trên mỗi sản phẩm/dịch vụ tương đối thấp, nhất là các sản phẩm vật lý tiêu dùng.
  • Cần nhiều thời gian để mở rộng hệ thống: Bạn sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian của mình cho việc phát triển hệ thống làm Affiliate Marketing của mình để thật sự có nhiều khoản thu nhập thụ động trong tương lai.

  Đến đây thì bạn có lẽ tự trả lời câu hỏi có nên làm Affiliate Marketing không? cho riêng mình. Nhưng tiếp thị liên kết là công việc liên quan đến đa dạng ngành nghề, nhiều tiềm năng trong những năm tới, lời khuyên dành cho bạn là hãy thử bắt đầu để xem có tìm thấy đam mê trong đó không rồi sẽ quyết định.

  Những cách làm Affiliate Marketing

  Có rất nhiều cách để bạn bắt đầu làm tiếp thị liên kết, những thông tin dưới đây giúp bạn hiểu rõ hơn từng cách, ưu nhược điểm nó để có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với bản thân.

  Làm Affiliate Marketing với Free traffic

  Free traffic là gì?

  Free traffic là gì?

  Free traffic là lượng khách truy cập, khách hàng tự nhiên đến với bạn, thông qua thương hiệu cá nhân, thương hiệu doanh nghiệp của bạn. Free traffic cũng có thể có được thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội như Facebook, instagram, Twitter hoặc tìm kiếm thông tin, tìm kiếm video từ các công cụ tìm kiếm như google, yahoo, bing, coc coc… Đối với những khách hàng này bạn không cần trả bất kỳ chi phí trực tiếp nào.

  Ưu điểm của Free traffic:

  • Không tốn nhiều chi phí để bán được hàng.
  • Xây dựng được thương hiệu riêng, dễ tiếp cận thêm nhiều khách hàng.
  • Xây dựng được cộng đồng trên mạng xã hội giúp bạn quảng bá nhiều sản phẩm hơn trong tương lai.

  Nhược điểm Free traffic:

  • Tốn nhiều thời gian và công sức: Để tạo được thương hiệu riêng đủ mạnh hoặc cộng đồng đủ lớn thì bạn sẽ cần rất nhiều thời gian, có thể vài tháng, vài năm hoặc mất cả chục năm để có được.
  • Khả năng linh động thấp: Nếu bạn xây dựng thương hiệu hoặc cộng đồng trong một lĩnh vực nào đó. Nếu trong tương lai lĩnh vực này không còn hot nữa thì bạn cũng khá khó khăn để chuyển đổi sang một lĩnh vực khác tiềm năng hơn.

  Lời khuyên được đưa ra chính là hãy xây dựng thương hiệu trong một lĩnh vực nhỏ, sau đó mở rộng dần ra trong tương lai, phát triển hệ thống đa kênh có mối liên kết với nhau.

  Affiliate Marketing trên Website/Blog

  Làm affiliate marketing thông qua website/blog cá nhân là hình thức mình khuyến khích nhất. Đây cũng là hình thức thành công nhất mà mình đang làm.

  Với hình thức làm affiliate này thì lúc đầu sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian và công sức, nhưng đổi lại trong tương lai thành quả mà nó đem lại sẽ rất nhiều.

  Nếu bạn đang nghĩ làm một website cần có khả năng về code, điều này không hoàn toàn sai nhưng hiện nay bạn hoàn toàn có thể tạo dựng một blog cá nhân trên nền tảng WordPress một cách đơn giản, nhanh chóng với hàng nghìn giao diện có sẵn mà không cần kiến thức về code.

  Dùng Email Marketing làm tiếp thị liên kết

  Làm Affiliate với Email Marketing

  Email marketing là việc sử dụng email để gửi những thông tin, thông điệp quảng bá tới những khách hàng tiềm năng. Những thông tin quảng bá lên quan đến các sự kiện, sản phẩm hay một dịch vụ nào đó mà bạn cho rằng được những đối tượng nhắm mục tiêu quan tâm.

  Cách thức này đòi hỏi bạn cần có sẵn một tệp danh sách Email của khách hàng, nhất là những đối tượng có quan tâm đến lĩnh vực mà bạn dự đinh quảng bá.

  Với hình thức làm Affiliate qua Email Marketing đòi hỏi bạn cần có khả năng biên soạn nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, súc tích và thật sự nổi bật để có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng. Khả năng thuyết phục bằng ngôn từ ngắn gọn là bí quyết thành công đối với hình thức này.

  Affiliate Marketing trên Youtube

  Làm affiliate marketing trên Youtube đang đã trở thành xu hướng cực kỳ hot trong năm 2020, nhưng trong những năm tới có lẽ sẽ trở nên nóng hơn và sự cạnh tranh sẽ trở nên khốc liệt hơn.

  Nếu muốn làm Affiliate trên Youtube bạn cần có khả năng ăn nói tốt, am hiểu về sản phẩm dịch vụ dự định quảng bá. Nếu có ngoại hình ưa nhìn thì đó là một lợi thế cực kỳ lớn giúp bạn dễ thành công hơn.

  Ngoài ra để làm ra một video chất lượng thì bạn cần có những sự đầu tư ban đầu như máy quay, hiện nay video quay bằng smartphone đã cực kỳ tốt nên bạn có thể tận dụng để làm, kỹ năng chỉnh sửa, biên tập video cũng khá cần thiết để tạo nên một video hấp dẫn hơn.

  Một số cách làm Affiliate marketing trên Youtube mà bạn có thể lựa chọn:

  • Đánh giá/Review sản phẩm công nghệ, thiết bị số: Hãy lựa chọn nghành hàng mà bạn am hiểu nhất để bắt đầu, dù lĩnh vực đó không quá nhiều người quan tâm, nhưng đồng nghĩa với việc sẽ ít cạnh tranh hơn.
  • Giới thiệu bán khóa học online: nếu có kiến thức đây là lĩnh vực affiliate có mức hoa hồng cực cao.
  • Review các tour du lịch: nếu bạn có sở thích đi du lịch đây là một lợi thế. Nếu làm về lĩnh vực này bạn không chỉ giới thiệu được các tour du lịch mà còn có thể kết hợp với làm Affiliate marketing cho các dịch vụ đặt phòng khách sạn, đánh giá món ăn tại điểm du lịch hay dịch vụ thuê xe tự lái….

  Affiliate trên các mạng xã hội

  Hiện nay các mạng xã hội như Facebook, instagram, Twitter đang được rất nhiều người làm Affiliate sử dụng nhưng đây vẫn còn là mội mảnh đất cực kỳ màu mỡ cho các bạn mới tham gia.

  Ưu điểm của hình thức làm Affiliate marketing qua mạng xã hội là có thể dễ dàng thiết lập, dễ dàng tiếp cận với những khách hàng đầu tiên và đương nhiên nó hoàn toàn miễn phí.

  Nếu sử dụng facebook bạn có thể tạo một trang, nhóm hoặc sử dụng luôn trang cá nhân của bạn để quảng bá luôn đến bạn bè cõ sẵn trong danh sách.

  Làm Affiliate Marketing với Paid traffic

  Paid traffic là gì?

  Trái với Free traffic, Paid traffic là traffic có trả phí. Bạn cần bỏ ra một khoản tiền nhất định (cho click, số khách hàng thấy quảng cáo,…) để tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng.

  Số tiền ít hay nhiều tùy thuộc vào lĩnh vực bạn tham gia, tùy thuộc vào số khách hàng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận. Quan trọng hơn là tùy thuộc vào khả năng tài chính hiện tại của bạn. Bạn hoàn toàn có thể làm Affiliate qua hình thức Paid traffic chỉ với khoản ngân sách từ và chục ngàn đồng mỗi ngày.

  Affiliate Marketing với Google Ads

  Có thể bạn đã biết, Google là công cụ tìm kiếm được nhiều người sử dụng nhất thế giới, hàng ngày số người sử dụng Google để tìm kiếm các thông tin về dịch vụ, sản phẩm mà họ đang quan tâm hoặc có nhu cầu mua.

  Vì vậy, hàng ngày Google Ads mang lại hàng trệu khách hàng tiềm năng cho các nhà quảng cáo trên thế giới. Nếu có sản phẩm đủ tốt, lợi nhuận cao trên mỗi sản phẩm, sản phẩm không nằm trong danh mục cấm thì bạn hoàn toàn có thể tham gia vào nền tảng này để tiếp cận nhanh hơn với khách hàng.

  Affiliate Marketing với Facebook Ads

  Nếu Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới thì Facebook là một mạng xã hội tương tự, có số người sử dụng lên tới hàng tỷ người mỗi tháng.

  Thật lãng phí nếu bạn đang tham gia kiếm tiền với Paid traffic mà lại bỏ qua nền tảng này. Mặc dù Facebook Ads có những chính sách kiểm duyệt nội dung cực kỳ chặt chẽ, nhưng nếu sản phẩm bạn không bị cấm thì đây là nền tảng giúp bạn tiếp cận với hàng nghìn khách hàng tiềm năng mỗi ngày.

  Nên chọn Free traffic hay Paid Traffic

  chọn Free traffic hay Paid traffic để làm Affiliate Marketing

  Mới nghe qua thì bạn sẽ cho rằng Free traffic tốt hơn, đơn giản là nó miễn phí!!!

  Nhưng nếu phân tích các ưu nhược đểm của hai hình thức này thì mỗi hình thức sẽ có cách tiếp cận khác nhau, và hiệu quả đem lại cũng có sự khác biệt lớn.

  Với Free traffic thì bạn không phải bỏ ra nhiều tiền để có khách hàng, nhưng thời gian và công sức bỏ ra để có được kết quả ban đầu là rất lớn. Phù hợp với các sản phẩm sử dụng quanh năm, có lợi nhuận trên mỗi sản phẩm không nhiều.

  Với Paid traffic bạn cần bỏ ra những khoản ngân sách hàng ngày để tiếp cận khách hàng. Nhưng đổi lại bạn nhanh chóng có được kết quả ban đầu. Đây là hình thức phù hợp với các sản phẩm theo trend, và các sản phẩm có lợi nhuận lớn, đủ để bù đắp vào khoản chi phí cho quảng cáo.

  Các bước để kiếm tiền với Affiliate Marketing

  Các bước kiếm tiền với Affiliate Marketing

  Không có những hướng dẫn nào cụ thể và chính xác để thành công trong Affiliate Marketing, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và thay đổi theo từng thời gian, từng sản phẩm/dịch vụ.

  Tuy vậy mình sẽ đưa ra một vài bước cơ bản để giúp bạn có thể tham khảo và bắt đầu thực hiện.

  Xác định sản phẩm/dịch vụ cần quảng bá

  Việc đầu tiên và bắt buộc đó chính là xác định được sản phẩm hay dịch vụ nào mà bạn sẽ đem đi quảng bá cho khách hàng.

  Hiện nay gần như mọi sản phẩm trong mọi lĩnh vực bạn đều có thể làm Affiliate, vì vậy hãy chọn những sản phẩm hoa hồng cao, số khách hàng có nhu cầu lớn và quan trọng là sản phẩm bạn có am hiểu về chúng.

  Lựa chọn Network Affiliate để tham gia

  Sau khi đã xác định được sản phẩm tiềm năng thì bạn cần lựa chọn một nền tảng, một mạng lưới (Affiliate network) uy tín và hỗ trợ sản phẩm bạn muốn để tham gia.

  Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam có rất nhiều Affiliate Marketing network uy tín cho bạn tham khảo:

  • Việt Nam: Adflex, Accesstrade, Masoffer, Adpia, Shopee, Tiki, Lazada…
  • Quốc tế: CJ, Shareasale, Amazon, Rakuten,…

   

  Thông tin về một số Network bạn tham khảo:

  • Adflex: là mạng tiếp thị liên kết (thực phẩm chức năng) theo hình thức CPO (Cost Per Order), bạn sẽ nhận được hoa hồng ngay khi nhà bán hàng gọi điện xác nhận và khách hàng đồng ý mua. Hoa hồng trên mỗi sản phẩm cực kỳ cao, trung bình lên tới 300k/sản phẩm.
  • Accesstrade: là affiliate network lớn nhất tại Việt Nam hiện tại, đây cũng là mạng tiếp thị cung cấp gần như mọi sản phẩm có trên thị trường, từ cách sản phẩm tiêu dùng, tài chính, giáo dục, du lịch… Accesstrade cũng có nhiều hình thức như CPA (Cost Per Action), CPS (Cost Per Sale), CPL (Cost Per Lead)…
  • Shoppe, Lazada, Tiki là các sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam hỗ trợ các chương trình tiếp thị liên kết.
  • CJ Affiliate (Commision Junction) là một mạng tiếp thị liên kết rất nổi tiếng trên thế giới sở hữu bởi Conversant, Inc và đã hoạt động từ năm 1998 cho tới nay.
  • Amazon: đây là sản thương mại điện tử lớn nhất thế giới, nếu biết tiếng anh và làm Affiliate quốc tế Amazon là network hàng đầu dành cho bạn.
  • Ngoài ra còn hàng chục mạng Affiliate marketing khác bạn có thể lựa chọn tham gia.

  Lên kế hoạch quảng bá sản phẩm

  Sau khi đã có được sản phẩm mong muốn và lựa chọn mạng tiếp thị liên kết để tham gia thì đây là bước cực kỳ quan trọng để quyết định thành công hay thất bại.

  Để lên kế hoạch cho việc tiếp thị bạn cần giải quyết được một vài câu hỏi quan trọng dưới đây:

  • Sản phẩm có hoa hồng cao hay thấp?
  • Sản phẩm sẽ bán cho ai, nhu cầu của họ ra sao?
  • Sản phẩm có tốt hay không, có nhiều người dùng không?
  • Sản phẩm có nhiều người bán không, cạnh tranh cao không?
  • Hướng đi chính để kiếm được khách hàng như thế nào?
  • Nếu làm website và SEO, phải chọn những từ khóa nào?
  • Nếu chạy ads thì hướng đến đối tượng nào?…

  Hãy tạo ra một bản kế hoạch chi tiết trên giấy để cho những câu trả lời trên, từ đó xác định hướng đi cụ thể.

  Tạm kết

  Trên đây là bài viết dành cho những bạn mới chập chững bước vào lĩnh vực Affiliate Marketing, có thể thấy rằng nó không khó khăn và phức tạp như nhiều người lầm tưởng.

  Với sự phái triển của mạng internet thì bạn có thể tìm được mọi kiến thức cần thiết và miễn phí để trở thành một người thành công trong thị trường này.

  Sự phát triển của các sàn thương mại điện tử, nhu cầu mua hàng online ngày càng lớn thì đây là cơ hội, không quá khi nói rằng nó có thể giúp bạn đổi đời nếu có tư duy và thực hành một cách nghiêm túc.