Kinh doanh online, các hình thức nên tham gia trong năm 2021

0
2914

Kinh doanh online đang trở thành xu hướng của toàn thế giới. Đây là một trong những hướng đi đúng đắn cho mọi cá nhân, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ số toàn cầu. Internet đã và đang phủ rộng toàn cầu và len lỏi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống.

Cách mạng 4.0 tạo ra vô số các cơ hội nhưng nó cũng đặt ra cho mọi cá nhân, doanh nghiệp bài toán cạnh tranh gắt gao. Hoặc là biến đổi, bắt kịp xu thế công nghệ 4.0, hoặc là chậm. Mà chậm có nghĩa là sẽ tụt lùi, không thể cạnh tranh và đi lâu dài được. Đó cũng chính là lý do mà nhiều người đã và đang đẩy mạnh hình thức kinh doanh online.

Tiếp tục seri về kiếm tiền online – hôn nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về một hình thức mới, đó chính là kiếm tiền bằng hình thức kinh doanh.

Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là hoạt động kinh doanh, buôn bán thông qua hình thức online. Nghĩa là thay vì việc bạn mở cửa hàng trực tiếp và người mua đến tại đó giao dịch. Thì nay các hoạt động được diễn ra một cách trực tuyến.

Người mua hàng không cần phải đến tận nơi và trải qua quy trình bán hàng truyền thống. Thay vào đó khách hàng của bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các thông tin về sản phẩm mà mua hàng qua mạng. Một số trang mạng xã hội được sử dụng phổ biến hiện nay để phục vụ quá trình kinh doanh gồm: Facebook (Fanpage, group), Instagram, Google.

Kinh daonh online là gì?
Xu hướng mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng ngày càng tăng

Đây là hình thức kinh doanh cho mọi đối tượng, dù bạn là đơn vị nổi tiếng trên thị trường. Hay bạn cần kinh doanh online cho người ít vốn khi chưa đủ tiềm lực kinh tế.

Ưu điểm của kinh doanh online

Mặc dù ra đời sau nhưng kinh doanh online lại trở thành hình thức chiếm nhiều ưu thế. So với kinh doanh truyền thống thì chắc chắn kinh doanh trực tuyến sẽ giúp bạn tiếp cận đến đa dạng khách hàng hơn. Không chỉ là khách hàng trong phạm vi địa lý gần mà bạn còn có thể bán hàng cho tất cả mọi người trên toàn thế giới.

Nhiều doanh nghiệp đang áp dụng cách thức kinh doanh trực tiếp kết hợp với online để bùng nổ doanh số và nâng tầm thương hiệu. Thế nhưng nếu như bạn là cá nhân và bạn muốn kinh doanh nhỏ lẻ thì bạn vẫn có thể chỉ kinh doanh online kiếm lời. Với phương thức kinh doanh này thì  không bắt buộc bạn phải mở cửa hàng, tìm kiếm vị trí đắc địa. Bạn có thể tạo dựng “ một cửa hàng trực tuyến” ngay trên thiết bị điện tử của mình với chi phí không tốn một xu.

Đặc biệt bạn không phải “đau đầu” khi muốn kinh doanh nhiều sản phẩm, lĩnh vực khác nhau. Kinh doanh online là phép thử dễ dàng nhất cho mọi cá nhân muốn khởi nghiệp. Bạn có thể dễ dàng đăng bán sản phẩm và kiểm tra thị phần mà không lo “mất vốn mất lời” nếu lỡ không bán được. Với kinh doanh online, nếu làm sai thì bạn dễ dàng làm lại nhiều lần hơn. Bởi chúng ta đâu có mất kinh phí đầu tư cho mặt bằng và hàng tá các khoản phát sinh khác. Bên cạnh đó nó còn giúp bạn kiểm tra và quản lý các đơn hàng một cách chính xác và khoa học.

Hơn hết hình thức kinh doanh này còn được đánh giá cao về tính hiệu quả. Thông qua những thuật toán thông minh, Facebook, Google… giúp bạn tiếp cận một cách chính xác đến những khách hàng tiềm năng. Những người đang thực sự có nhu cầu cần mua sản phẩm của bạn. Nhờ vậy mà tỷ lệ chốt đơn qua kinh doanh online Facebook rất cao.

Chưa kể với nhiều doanh nghiệp và cửa hàng, kinh doanh online còn là kênh truyền thông hữu hiệu. Giúp họ quảng bá thương hiệu công ty, hình ảnh sản phẩm dịch vụ, lan truyền những cảm xúc tích cực nhất về doanh nghiệp.

Các hình thức kinh doanh online

Bạn có thể kinh doanh online các mặt hàng khác nhau. Nhưng về hình thức kinh doanh online thì thường có nhiều điểm tương đồng. Bởi lẽ đó là các kênh tiếp cận tối ưu và hiệu quả nhất đến khách hàng.

Bán hàng trên Facebook

Ngay từ khi ra đời thì Facebook đã trở thành một ứng dụng “gây sốt”. Nó không những giúp bạn tương tác, kết nối dễ dàng với nhau. Mà đây còn là kênh bán hàng đắc lực thực sự hiệu quả khi nó có thể giúp bạn nhận diện và tương tác với các khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng nhất.

Bán hàng qua Facebook
Bán hàng qua Facebook

Thông qua việc xây dựng các chiến lược quảng cáo, khuyến mại đã rất nhiều đơn vị “bùng nổ doanh số”. Với kênh tiếp cận này thì việc xây dựng Fanpage bán hàng và chăm sóc page hàng ngày là rất cần thiết. Bên cạnh đó bạn cũng cần nắm được các công cụ, tính năng của Facebook.

Bán hàng qua Email

Email marketing không phải là cách bán hàng mới. Tại các nước trên thế giới hình thức này đã được áp dụng từ rất lâu và đạt được không ít những thành công . Nhưng để làm tốt cách bán hàng này thì bạn phải lên kế hoạch cụ thể cho từng nội dung Email. Tránh nghĩ gì viết nấy, truyền tải những nội dung không ý nghĩa, kém hấp dẫn. Bởi như vậy sẽ chẳng thể nào mang lại giá trị chuyển đổi hay thôi thúc khách hàng đi đến quyết định mua hàng của bạn.

Bán hàng qua Email
Xây dựng những nội dung email “chất”

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý đừng gửi quá nhiều email quảng cáo. Điều này sẽ dẫn đến không những email không giúp bạn bán được hàng mà nguy cơ nó còn bị khách hàng cho vào thùng rác hoặc chặn vĩnh viễn.

Bán hàng trên Youtube

Mỗi ngày trên thế giới có hàng tỷ người truy cập youtube và sử dụng trong thời gian tương đối dài. Suy từ chính mình ra chúng ta sẽ thấy mình thường xuyên theo dõi các kênh Youtuber yêu thích. Cũng chính vì vậy mà Youtube đã trở thành kênh bán hàng đầy tiềm năng.

Bán hàng trên Youtube
Bán hàng trên Youtube – kênh bán hàng không cần quảng cáo

Thế nhưng có thể nói, hiện nay việc bán hàng trên Youtube không phải là mới. Bằng chứng là đã có rất nhiều các doanh nghiệp thành công trong bán hàng, giới thiệu sản phẩm trên Youtube. Hay không ít những bạn trẻ đã tự quay các video bán hàng để tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Bán hàng qua sàn thương mại điện tử

Bạn có biết tử Lazada, Sendo, Tiki, Shopee không? Đó là những sàn thương mại điện tử nổi tiếng nhất hiện nay. Cũng là kênh bán hàng trực tuyến được nhiều các chủ shop, cửa hàng lựa chọn. Ngay tại các website đó bạn có thể mở cửa hàng và bày bán sản phẩm mà không cần tốn chi phí quảng cáo. Bởi rõ ràng các ông chủ lớn của Tiki, Sendo… đã giúp bạn làm công đoạn quảng cáo với hàng loạt các chiến dịch marketing tiền tỷ.

Bán hàng qua sàn thương mai điện tử
Bán hàng qua sàn thương mai điện tử

Bán hàng trên Zalo

Đây là một trong những kênh bán hàng mới được tiếp cận với những tính năng hữu ích của Zalo Shop, Zalo OA. Không những bạn có thể quảng cáo sản phẩm mà còn tìm kiếm được số lượng data khách hàng cực kỳ lớn. Từ đó bạn trực tiếp gửi tin nhắn cho họ và gia tăng giá trị chuyển đổi và chốt đơn thành công.

Bán hàng qua Google Adwords

Đây là hình thức bán hàng chạy quảng cáo trên Google. Với cách thức bán hàng này thì bạn phải trả phí cho Google. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chạy quảng cáo ra đơn. Như vậy thì bạn sẽ chỉ tốn chi phí cho những cú click của người dùng mà không thu được gì. Do đó hãy suy nghĩ kỹ về việc quyết định chạy quảng cáo cho chiến dịch nào và theo dõi, phân tích từ khóa đó. Làm sao để chọn được những từ khóa “ăn khách” và thực sự hiệu quả.

Bán hàng qua google adwords
Bán hàng qua google adwords

Bán hàng qua SEO

SEO là cách thức bán hàng đã được rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang duy trì. Đây được xem là kênh bán hàng có tính chất lâu bền. Thông qua việc tối ưu từ khóa và đảm bảo các tiêu chí của Google thì website của bạn sẽ có cơ hội lên top đầu. Nhờ vậy mà các trang web của bạn sẽ dễ tiếp cận với khách hàng ngay khi họ tìm từ khóa trên Google. Để làm được điều này thì ngoài việc xây dựng nội dung chuẩn SEO thì bạn cần chú ý đến các banking chất lượng.

Bán hàng qua Seo website
Bán hàng qua Seo website

Kinh doanh online cần gì?

Kinh doanh online là phương thức kinh doanh không giới hạn về địa lý mà bất cứ ai cũng có thể sử dụng. Thế nhưng có cơ hội thì sẽ có những khó khăn, không có một công việc kinh doanh nào mà dễ dàng cả. Bất kể khi bắt tay vào kinh doanh sản phẩm nào thì bạn cũng phải trở thành chuyên gia về lĩnh vực đó. Tức là sao? Bạn phải là người hiểu nhất về sản phẩm, thị hiếu người tiêu dùng và thị trường.

Không thể bán được hàng ngay khi bản thân bạn còn không hiểu về sản phẩm. Hãy chọn cho mình một mặt hàng phù hợp nhất với bạn. Phù hợp cả về kiến thức cũng như tài chính. Sau đó, bạn cần xác định được các nội dung công việc cần làm cho từng lộ trình cụ thể. Đồng thời bạn phải xây dựng các phương pháp dự phòng và đánh giá cả những rủi ro.

Đặc biệt, hãy nhớ nguyên tắc kinh doanh online tại nhà không phải là bạn thích thì làm, không thích thì chơi. Cần có kế hoạch phân bổ nguồn lực đảm nhiệm từng công đoạn hoặc thực hiện các nguyên tắc tài chính tốt nhất.

Và một điều mà bất cứ ai cũng cần phải học trước khi bắt tay vào kinh doanh online đó là bạn phải có kiến thức. Nếu không biết cách sử dụng các công cụ online một cách hiệu quả thì kết quả kinh doanh không bao giờ như những gì bạn kỳ vọng. Phải đầu tư cho nhân lực làm marketing  chuyên nghiệp. Hay chính bạn phải là người hiểu về marketing thì mới có kế hoạch đầu tư kinh doanh online hiệu quả được. Hãy bắt đầu kinh doanh online một cách bền vững.

Hiện trên thế giới có đến hơn 5 tỷ người sử dụng internet, chiếm tới gần 60% dân số. Con số này không ngừng tăng ấn tượng mỗi ngày. Trong đó Việt Nam đã và đang trở thành một đất nước có số lượng người sử dụng mạng internet đứng thứ 7 trên toàn cầu.  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì xu hướng mua sắm của người tiêu dùng cũng thay đổi. Rõ ràng trong tình hình hiện tại thì phương thức mua sắm trực tiếp đang giảm dần. Thay vào đó là xu hướng mua sắm trực tuyến đang lên ngôi.  

Chắc chắn rằng trước những thay đổi của xu hướng mua sắm tiêu dùng thì doanh nghiệp cần phải có hướng đi mới để tiếp cận, thu hút khách hàng. Trong cuộc chiến công nghệ, sẽ luôn tồn tại những cơ hội và thách thức. Nếu biết tận dụng sức mạnh của kinh doanh online thì nó sẽ trở thành cánh tay nối dài cho bạn nhanh chóng cán đích. Còn không thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ bị tụt lại phía sau. Dù muốn dù không thì khi cái mới tiến bộ hơn xuất hiện thì nó sẽ dần thay thế cái cũ, cái lỗi thời. 

Tạm kết

Trên đây là một số hình thức kinh doanh bán hàng còn hot trong năm nay mà bạn dễ dàng tham gia. Các hình thức bán hàng này mặc dù đã phát triển lâu nhưng chưa bao giờ lỗi thời.

Nếu bạn chưa tìm thấy hình thức kinh doanh phù hợp với mình trong bài viết này thì có thể tìm thêm rất nhiều bài viết kiếm tiền online khác trên website.

Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, xin hãy để lại trong phần bình luận hoặc gửi tin nhắn qua Facebook cho tôi. Các câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong tối đa 24 giờ!!!

Các hình thức kiếm tiền online Hot:

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây