Hướng dẫn kiếm tiền Youtube dành cho người mới

Trong vô vàn cách kiếm tiền online bạn có thể lựa chọn thì ở Việt nam kiếm tiền Youtube là lựa chọn tương đối tốt cho bạn tham gia. Mặc dù đã các chính sách hiện tại trên Youtube đã được cập nhật, các điều kiện kiếm tiền trở nên khắt khe hơn nhưng nếu bạn dành thời gian tìm hiểu, sáng tạo thì tiềm năng thu nhập trong tương lai là rất lớn. Bài viết này sẽ mang tới những thông tin cũng như hướng dẫn chi tiết để bắt đầu kiếm tiền với Youtube.

Youtube là gì?

Kiếm tiền Youtube

Youtube là mạng chia sẻ Video lớn nhất thế giới thành lập vào tháng 2/2005 hiện tại được quản lý bởi Google, tính đến năm 2022 đây là trang web có lượng người truy cập đứng thứ 2 trên thế giới với hơn 1 tỷ lượt truy cập mỗi tháng chỉ sau trang chủ tìm kiếm Google.

Với Youtube bất kỳ ai cũng có thể đăng tải Video lên để lưu trữ miễn phí hoặc chia sẻ cho tất cả mọi người cùng xem, miễn là các video này không vi phạm các quy định và nguyên tắc cộng đồng của nền tảng. Hơn nữa với những kênh và video đủ điều kiện Youtube còn cho phép bật quảng cáo để giúp các nhà xuất bản kiếm được tiền từ chính những đoạn video này.

Việc sử dụng Youtube cũng trở nên dễ dàng vì được hỗ trợ trên mọi nền tảng và mọi thiết bị có thể truy cập internet như: Máy tính, điện thoại, TV,…

Những cách kiếm tiền trên Youtube

Là nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất thế giới nên khi tham gia vào kiếm tiền online với Youtube bạn có rất nhiều lựa chọn. Dưới đây là một số cách tham gia kiếm tiền phổ biến được nhiều người lựa chọn cũng như dễ dàng nhất với những bạn mới tìm hiểu.

Kiếm tiền với Youtube Partner Program

Kiếm tiền với Youtube Partner là cách được hầu hết mọi người tham gia lựa chọn vì đây là cách kiếm tiền chính thức của nền tảng này. Bạn chỉ cần đăng tải video khi đủ điều kiện có thể đăng ký bật kiếm tiền trực tiếp trên cài đặt kênh để hiển thị các quảng cáo, khi có người xem quảng cáo hoặc click vào bạn sẽ nhận được một khoản tiền dựa trên loại nội dung của video, cũng như loại quảng cáo được hiển thị.

Với cách kiếm tiền này thì giá quảng cáo cho các nội dung bằng Tiếng Việt tương đối thấp chỉ từ 0.01 đến 0.05 cho mỗi lượt click quảng cáo, với mỗi 1000 lượt xem quảng cáo bạn sẽ nhận được khoảng 1-3$. Con số này khá khiêm tốn so với giá quảng cáo tại các nước như mỹ, anh…

Nhưng bạn đừng quá lo lắng bởi vì nếu video của bạn hay, được nhiều người xem vào chia sẻ thì số lượt xem sẽ rất lớn có thể lên tới vài triệu view, số tiền bạn nhận được cho các video này có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Những kênh kiếm tiền bằng chương trình đối tác của Youtube có số lượng xem lớn thường là những kênh giải trí, hài hước, vlog sinh tồn, video chơi game…

Giá quảng cáo cho một số chủ đề video bạn có thể tham khảo (đây chỉ là cách tính tương đối theo chủ đề):

 • Giá cao: Tài chính, bảo hiểm, làm đẹp, du lịch, xe cộ, đồ điện tử,…
 • Giá trung bình: Phim, nhạc, đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân…
 • Giá thấp: Video giải trí…
Điều kiện bật kiếm tiền Youtube

Điều kiện để bật kiếm tiền trên Youtube (2022):

 • Kênh đạt 1000 người đăng ký
 • Đạt trên 4000 giờ xem công khai trong 12 tháng qua
 • Đã liên kiết kênh với tài khoản Adsense (để nhận thanh toán).

Nhìn qua những con số trên các bạn mới tham gia sẽ rất dễ nản lòng nhưng đừng quá lo lắng, nếu video của bạn hấp dẫn thì những điều kiện trên rất nhanh sẽ đạt được.

Kiếm tiền Youtube với Affiliate marketing

Với một kênh Youtube được xây dựng với mục đích kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) thì chỉ cần tập trung vào chất lượng của video. Những video dạng này thường không cần số lượt xem quá nhiều nhưng thu nhập lại cực kỳ tốt và hầu như không có rủi do.

Affiliate marketing thì việc của bạn là lựa chọn sản phẩm để quảng bá mà không phải lo tới các vấn để như vận chuyển, chăm sóc khách hàng và các vấn để bảo hành sản phẩm. Việc của bạn là tìm sản phẩm, quảng bá sản phẩm tới người cần mua và nhận hoa hồng.

Mặc dù không còn mới tại Việt Nam nhưng phần lớn mọi người thường quảng bá sản phẩm trên website hoặc facebook… vì vậy làm Affiliate trên Youtube sẽ có những tiềm năng rất lớn.

Một số mạng tiếp thị liên kết để bạn tham gia kiếm tiền Youtube như:

Đây là một cách kiếm tiền cực kỳ thịnh hành, giúp bạn kiếm được thu nhập lớn nếu đi đúng hướng, những cách bạn có thể lựa chọn để làm Affiliate trên Youtube như: Video giới thiệu sản phẩm, Video đánh giá sản phẩm, Hướng dẫn sử dụng, mẹo sử dụng sản phẩm…

Hoa hồng của các sản phẩm sẽ khác nhau và có sự chênh lệch rất lớn giữa các sản phẩm số và sản phẩm vật lý.

Ví dụ: trên Accesstrade có sản phẩm dưỡng tóc Dream Trend với giá 290.000đ với hoa hồng quảng bá là 19,6% (~57.000đ) bạn tìm trên youtube có thể thấy các video đánh giá có số lượng xem lên tới hàng trăm nghìn lượt.

kiem tien youtube voi affiliate

Dưới phần mô tả của các video này đều có link affiliate với 400 nghìn lượt xem. Nếu chỉ 1% số người xem mua hàng qua link quảng bá thì hoa hồng được tính như sau: 400.000*1%=4000 người mua sản phẩm, với hoa hồng 57.000d*4000=228 triệu đồng.

kiem tien youtube voi affiliate 1

Qua ví dụ trên có thể thấy cho 1 sản phẩm được quảng bá đã đem về khoản thu nhập tới hơn 200 triệu đồng (ước tính theo tỷ lệ chuyển đổi của một vài sản phẩm tương đương), vậy 10 sản phẩm, 100 sản phẩm thì thu nhập là cực lớn. Nếu bạn có khả năng quảng bá tốt thì việc kiếm tiền Youtube với affiliate sẽ không quá khó khăn.

Bán hàng online trên Youtube

Cũng tương tự với làm affiliate trên youtube thì bán hàng online bạn phải quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Nếu làm affiliate bạn hoàn toàn không cần vốn thì bán hàng lại khác, bạn cần có số vốn nhất định để nhập hàng.

Bán hàng online bạn sẽ chủ động hơn trong việc định giá của sản phẩm và thường lợi nhuận thu về cũng sẽ nhiều hơn hoa hồng khi làm tiếp thị liên kết.

Việc tham gia bán hàng kiếm tiền trên Youtube cũng mang tới nhiều khả năng tiếp cận khách hàng miễn phí, tiếp cận được lượng khách hàng lớn hơn so với các kênh bán hàng truyền thống cũng như một vài kênh bán hàng online khác.

Để tham gia bán hàng trên Youtube bạn cần chuẩn bị và thực hiện một vài bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Tìm nguồn hàng, loại sản phẩm bạn muốn tham gia kinh doanh qua Youtube.
 • Bước 2: Tạo kênh Youtube phù hợp để đăng tải video bán hàng.
 • Bước 3: Quay video giới thiệu, đánh giá sản phẩm để đăng lên kênh
 • Bước 4: Bạn có thể học cách seo Youtube để đưa các video lên top sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Trên đây chỉ là 4 bước cơ bản để bạn thực hiện nhưng để đi tới thành công là cả một quá trình tìm tòi học hỏi, cũng như kiên trì trong một thời gian đủ dài. Khi đã có những khách hàng đầu tiên tìm tới thì bạn sẽ có nhiều động lực hơn để tiếp tục phát triển kênh trong tương lai.

Xây dựng thương hiệu với Youtube

Ngoài những cách kiếm tiền Youtube đã nêu bên trên, việc xây dựng thương hiệu riêng trên nền tảng này cũng đem đến thành công cho rất nhiều người.

Khác với việc quảng bá sản phẩm hưởng hoa hồng, khác với việc nhập hàng để bán hưởng chênh lệch thì việc xây dựng thương hiệu riêng của cá nhân sẽ khó khăn hơn.

Nếu bạn là người nổi tiếng và có nhiều người biết đến thì không quá khó khăn để có những khách hàng đầu tiên. Nhưng bạn bắt đầu xây dựng từ con số 0 và chưa có ai biết tới thì đây là một câu chuyện khác, con đường phía trước chắc chắn sẽ cực kỳ chông gai, thử thách.

Nếu bán hàng bạn sẽ có lời ngay khi có khách hàng đầu tiên mua hàng thì việc xây dựng thương hiệu riêng bạn cần có khả năng tạo ra sản phẩm riêng có chất lượng và khác biệt so với những sản phẩm trên thị trường, quảng bá chúng, tạo lòng tin cho những khách hàng đầu tiên.

Nói chung để thành công với hình thức này thì bạn cần có sự kiên trì trong nhiều tháng, nhiều năm để tạo dựng thương hiệu, để có được uy tín với khách hàng.

Rủi do của việc xây dựng sản phẩm riêng để bán là việc bạn cần có nguồn vốn tương đối nhiều, lựa chọn nguyên liệu sản xuất chất lượng cũng như tìm kiếm các đối tác đủ tin cậy để hợp tác. Cho dù thương hiệu của bạn đã được nhiều người biết đến, tin tưởng để sự dụng nhưng chỉ cần một vài sản phẩm lỗi thì có thể những công sức trước đây sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa

Một ví dụ cực kỳ thành công với việc xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực làm đẹp là ChangMakeup.

xay-dung-thuong-hieu-voi-toutube

Mỗi khi có sản phẩm mới thì ChangMakeup sẽ đăng tải các video để giới thiệu, mỗi video thu hút hàng triệu lượt xem cũng như hàng trăm nghìn bình luận.

Việc bán hàng cực kỳ thuật lợi, theo chia sẻ chỉ với 1 kênh như vậy đã có lúc đem về hàng nghìn đơn hàng trong 1 ngày, nhưng ít ai quan tâm mới đầu trong thời gian hàng năm trời ChangMakeup việc xây dựng kênh cực kỳ khó khăn và hầu như không bán được hàng.

Trở thành người quảng bá sản phẩm

Trong thời gian qua thì việc xây dựng kênh và quảng bá sản phẩm cho các thương hiệu cũng là một cách kiếm tiền youtube tương đối hot.

Để kiếm tiền theo cách này thì bạn phải xây dựng được một kênh thu hút nhiều người đăng ký, lĩnh vực để bạn tham gia cũng rất nhiều.

Khi kênh của bạn đã đủ lớn thì hiển nhiên các thương hiệu sẽ liên hệ quảng cáo sản phẩm trong các video mà bạn đăng tải và trả tiền cho bạn theo số lượt xem hoặc số người đăng ký kênh của bạn.

Kiếm tiền với hình thức này thì thường yêu cầu một số kỹ năng hoặc ngoại hình để có thể xây dựng kênh một cách nhanh chóng: Bạn giỏi trong lĩnh vực nào hãy làm video về chủ đề đó sẽ dễ dàng hơn.

Bạn có thể chú ý trong một số video của các kênh chơi game thường quảng cáo các sản phẩm như: Điện thoại có cấu hình mạnh để chơi game, tai nghe chơi game, các sàn phẩm card đồ họa… đó là những quảng cáo được trả tiền bởi các cửa hàng bán lẻ hoặc từ các thương hiệu.

Xây dựng kênh Youtube như thế nào?

Việc xây dựng kênh thế nào thì phụ thuộc vào các kỹ năng, sở thích của bạn, dưới đây là 3 cách phổ biến để xây dựng kênh kiếm tiền Youtube.

Tự quay video của bạn để kiếm tiền

Đây là cách mà mình khuyến khích các bạn làm cũng như được sự khuyến khích tư Youtube, nhưng cách này cũng yêu cầu bạn có sở trường trong một số lĩnh vực nhất định, nếu không sẽ khá khó để thành công.

Một số lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo để bắt đầu:

Vlog: 1977 Vlog, Quang Linh Vlogs, Hưng Vlog… có thể các bạn đã từng thấy qua những video từ các kênh này, mỗi video có hàng trăm nghìn lượt xem cũng như lượng người đăng ký kênh rất lớn. Họ làm vlog trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng có một điểm chung là các video đều được bật kiếm tiền từ quảng cáo. Hơn nữa những kênh này còn có thể bán hàng, giới thiệu sản phẩm, cũng như nhận quảng cáo cho các thương hiệu.

Ví dụ: 1977 Vlog – Rừng Xà Nu – Lời Trăn Trối Cuối Cùng

Kiếm tiền với Vlog Youtube

Video Review: Là những video đánh giá, giới thiệu về một sản phẩm nào đó được mọi người quan tâm. Các video dạng này thường quảng cáo cho các thương hiệu, affiliate marketing,… và rất dễ để có chuyển đổi vì đa phần những người xem đều đang có nhu cầu tìm hiểu trước khi mua hàng và nơi mua hàng uy tín. những loại video bạn có thể tham khảo: Video đập hộp điện thoại, đồng hồ, đánh giá đồ công nghệ, review đồ ăn, quán ăn, tour du lịch….

Ví dụ: 11 triệu, iPhone 3 năm tuổi có “ăn đứt” Samsung tầm trung mới cứng?

Kiếm tiền Yotube với video Review

Tutorials Video: Bạn có thể tạo ra các video hướng dẫn, chẳng hạn: Hướng dẫn dùng Photoshop để…..,hướng dẫn thu âm với…..,hướng dẫn chơi nhạc cụ, các thủ thuật…. hướng dẫn tất cả những thứ gì mà bạn cảm thấy bạn biết mà nhiều người khác không biết

Ví dụ: Tuyển tập 12 Thủ thuật Photoshop bạn phải biết (phần 1)

Kiếm tiền Yotube

Quay tất cả những gì bạn nghĩ có người xem:

 • Lái xe ra đường bạn có thể đăng tải những video vi phạm giao thông, những tình huống nguy hiểm cũng như các vụ tai nạn.
 • Bạn thích động vật có thể quay những video về các giây phút nghộ nghĩnh của động vật.
 • Bạn thích trẻ con có thể làm 1 seri về quá trình lớn lên, phát triển của 1 em bé.
 • Bạn có khả năng diễn xuất thì có thể quay các đoạn phim ngắn: Hài, thử thách, châm biếm,…
 • Chơi game: nếu bạn có khả năng chơi một game nào đó giỏi thì có thể quay video đăng lên chắc chắn có nhiều người thích, còn nếu không thực sự giỏi bạn cũng có thể quay lại và cắt ghép những tình huống highlight để đăng lên.
 • Còn rất nhiều thể loại video mà bạn có thể làm tùy thuộc vào sở thích của bạn.

Cắt ghép video của người khác

Bạn có thể cắt ghép các đoạn từ nhiều clip để nói về 1 chủ để chung nào đó mà nhiều người quan tâm như:

 • Video các tình huống hài hước khó đỡ
 • Video các clip hài nhất
 • Video các tình huống bất ngờ
 • Video tổng hợp các cảnh đáng yêu của các động vật…

Những video dạng dạng này xe có được nhiều lượt xem, bạn hãy cố đặt một cái tên video mà sẽ được nhiều lượt tìm kiếm, bạn có thể sự dụng công cụ google adwords để tìm từ khóa phù hợp.

Để hạn chế các vi phạm bản quyền khi làm video cắt ghép thì bạn có thể tìm kiếm trên một số nền tảng khác để làm như tiktok hoặc facebook…

Tự tạo video từ ảnh, bài báo

Rất nhiều người có nhu cầu xem tin tức nhưng lại lười đọc, từ đó nhiều video được dựng lại từ các hình ảnh, bài báo được xuất bản ngày càng nhiều.

Những video dạng này thường làm về các tin tức hot, tin giật gân vì vậy được rất nhiều người xem, với 1 video tin tức hot có thể đem về hàng triệu lượt xem chỉ sau 1 ngày.

Nguồn tin tức cho các video này cũng cực kỳ đa dạng, bạn có thể lên các báo điện tử để đọc và tìm kiếm thông tin. Một công cụ rất tốt để làm các video này đó là Google trends.

Những cách tăng lượt xem cho video

Để xây dựng 1 kênh youtube thành công và kiếm được tiền thì chỉ có video để đăng thôi là chưa đủ, vì nếu không có người xem thì video của bạn sẽ chẳng mang lại 1 đồng nào cả. Vậy làm sao để video trở nên phổ biến và nhiều người xem hơn?

Seo Youtube

Khi muốn kiếm tiền Youtube thì chắc chắn bạn cần học seo video, seo là tối ưu để video của bạn xuất hiện ở thứ hạng cao khi tìm bằng từ khóa trên Youtube hoặc trên Google.

Đây là cách tăng lượt xem bền vững, ổn định và miễn phí cho các video của bạn, ngoài việc seo ra bạn cần thường xuyên đăng tải các video mới, nếu không kênh của bạn không được đánh giá cao và các video sẽ khó lên top hơn.

Bạn hãy học seo để có nhiều người xem video từ đó sẽ kiếm được nhiều tiền, đừng cố tự click vào các quảng cáo, những cách này có thể mang về cho bạn 1 chút tiền trong thời gian đầu nhưng dần dần các thuật toán của Youtube sẽ nhận ra đó là các click ảo từ đó dẫn đến việc kênh bị tắt kiếm tiền, tệ hơn là bị khóa kênh vĩnh viễn.

Ngoài một vài cách tăng view khác thì seo là cách chủ đạo để tiếp cận người xem, nếu seo tốt, kênh có nhiều tương tác thì sẽ có khả năng được đề xuất lên trang chủ từ đó lượng người xem sẽ tăng nhanh hơn.

Thu hút người xem Youtube từ facebook

Đây là cách được hầu hết mọi người làm Youtube áp dụng, nhưng để áp dụng một cách hiệu quả không phải ai cũng làm được.

Cách đơn giản nhất là đăng video và dùng chức năng chia sẻ trực tiếp trên Facebook, bạn cũng có thể cắt video thành đoạn ngắn để đăng lên và định hướng người dùng vào video trên Youtube của bạn.

Nhiều người cũng chia sẻ video lên nhiều hội nhóm trên facebook nhưng cách này theo mình là không nên, bởi vì rất dễ bị facebook đánh giá làm spam và khóa tài khoản.

Thu hút người xem từ Tiktok

Cũng là một mạng xã hội video nhưng nếu biết cách áp dụng thì hiệu quả đạt được hết sức bất ngờ.

Nếu video của bạn dài hãy cắt ngắn một số đoạn gây tò mò cho người xem và đăng lên tiktok để lôi kéo người xem về kênh Youtube xem một cách đầy đủ.

Rất nhiều kênh Youtube lớn đã áp dụng phương pháp này rất thành công và mang về hàng trăm nghìn lượt xem cho video.

Kiếm tiền Youtube bằng Re-Up Video

Kiếm tiền Youtube bằng Re-Up video đã từng là 1 cách kiếm tiền cực kỳ hiệu quả trong vài năm trước đây, nhưng tới hiện tại nó không còn mang đến nhiều hiệu quả, nhất là với những người mới tham gia chưa có kinh nghiệm thì việc Re-up video rất dễ vi phạm bản quyền, dẫn tới những công sức bỏ ra đổ sông đổ bể.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử sức thì có thể re-up một số thể loại video ít vi phạm bản quyền như làm các clip cắt ghép ngắn (mỗi đoạn cắt dưới 30 giây) từ những video khác.

Kết luận

Kiếm tiền Youtube là hình thức kiếm tiền phổ biến trên thế giới và được rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam ưa thích, nhưng để xây dựng được một kênh Youtube thành công, kiếm được tiền thì đó là cả 1 quá trình cố gắng không ngừng nghỉ.

Tạo kênh rất dễ nhưng để đạt được hàng trăm nghìn lượt xem cho video thì bạn cần thường xuyên tìm hiểu các phương pháp mới, học hỏi kinh nghiệm và tự thử nghiệm các phương pháp cho riêng mình, đơn giản không ai chia sẻ 100% kinh nghiệm để xây dựng 1 kênh thành công của họ hoặc phương pháp đó không hoàn toàn phù hợp với nội dung và hoàn cảnh của bạn.

Chúc bạn thành công!!!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây