Central VIP là gì? Hình thức lừa đảo và kinh doanh đa cấp trái phép

0
1604

Trong thời gian qua sàn Central VIP được rất nhiều người quảng bá là sàn giao dịch tiền số, làm giàu nhanh chóng, kiếm tiền online dễ dàng với công nghệ 4.0. Vậy sự thật ra sao? Central VIP có lừa đảo không? Central VIP có được phép hoạt động tại Việt Nam? Có thể kiếm tiền dễ dàng hay không? Central VIP có phải cờ bạc không? hãy cùng tôi phân tích trong bài viết này để làm rõ những câu hỏi trên.

Central VIP là gì?

Central VIP là gì? Có lừa đảo?

Vào tháng 4/2020 một sàn giao dịch BO được thành lập mang tên Wefinex được quảng bá rầm rộ tại Việt Nam, được quảng cáo là có sự hậu thuẫn từ WINSBANK HOLDINGS LIMITED, đến tháng 4/2021 sàn này có số lượng người dùng lên đến hàng trăm nghìn người, sau nhiều cảnh báo lừa đảo từ các tổ chức nên tách ra thành các sàn con trong đó có Binanex.

Tiếp đó vào tháng 7/2021 sàn Binanex bị chặn truy cập nên đổi tên thành Central.VIP và hoạt động ẩn danh hơn, từ đó tới nay Central VIP nhiều lần bị chặn nên đã đổi tên thành Central1, Central2, hiện tại chỉ có thể truy cập Central2 theo cách thông thường.

Khi tham gia vào Central VIP bạn cần nạp tiền để đặt lệnh, thắng sẽ nhận 95% số tiền cược và thua mất số tiền cược.

Central VIP được quảng cáo là sàn giao dịch tài sản số đẳng cấp thế giới dành cho mọi người, hoạt động công khai và minh bạch dựa trên công nghệ Blockchain, lấy dữ liệu giá từ các sàn giao dịch lớn: Binance, Huobi, OKEX.

Central VIP là sàn giao dịch BO, chưa được pháp luật công nhận vì vậy bạn sẽ chịu hoàn toàn rủi do nếu tham gia. Sàn Binary option chỉ dùng để lách luật chứ thực chất đây là một hình thức cờ bạc trá hình, bị nhiều cơ quan, báo chí tại Việt Nam cảnh báo từ lâu, hiện tại hoạt động của sàn này được coi như đánh bạc vì vậy khi tham gia thì sẽ vi phạm pháp luật.

Những rủi do khi tham gia Central VIP

Vi phạm pháp luật

Khi đã bị các cơ quan tổ chức chính thức lên tiếng cảnh báo thì sớm hay muộn hoạt động của sàn cũng bị cấm, vừa qua thì đã có nhiều cá nhân bị bắt vì liên quan đến việc môi giới và giao dịch sàn BO.

Việc tham gia vào việc giới thiệu và giao dịch, mua bán trên sàn được quy vào các tội sau:

  • Đánh bạc và tổ chức đánh bạc
  • Kinh doanh đa cấp trái phép
  • Một số tội danh khác

Hơn nữa nếu kêu gọi người khác tham gia vào mất hết tiền thì còn có thể quy vào tội chiếm đoạt tài sản.

Mất tiền

Khi tham gia vào việc giới thiệu hưởng hoa hồng bạn sẽ mất phí 100$ và để kiếm lại bạn cần lôi kéo thêm người chơi, điều này cũng vi phạm pháp luật, còn nếu không thể giới thiệu thì bạn sẽ mất hoàn toàn số tiền bỏ ra.

Khi tham gia vào đặt lệnh thì rủi do cực cao, thị trường tiền số trong 30 giây là không thể dự đoán vì thế sẽ giống như đánh bạc. Nếu thắng bạn cũng chỉ nhận về 95% số tiền cược, còn thua sẽ mất hết số đó.

Từ khi thành lập đã có rất nhiều người tham gia và mất tiền nhưng không biết phải làm sao, vì không được pháp luận công nhận và bảo vệ.

Các hình thức lừa đảo trên Central VIP

Dù không công khai trực tiếp nhưng với việc nhiều các nhân tham gia vào hệ thống đã dẫn tới việc lừa đảo tiền ngày càng nhiều.

Tham gia nhóm đọc lệnh

Đây có lẽ là hình thức phổ biến nhất, khi mà những người chơi mới được dụ dỗ tham gia vào một nhóm đọc lệnh của các “chuyên gia”. Khi muốn vào bạn cần đăng ký 1 tài khoản theo link giới thiệu của nhóm đó, hàng ngày sẽ sử dụng Zoom để đọc lệnh theo khung giờ, việc của thành viên chỉ là đặt lệnh theo mà không phải suy nghĩ gì.

Mới đầu bạn có thể thắng được một số tiền nhưng nhiều lúc sẽ thua lỗ và các “chuyên gia” này sẽ đổ lỗi cho thị trường và thông báo nạp thêm tiền để giao dịch.

Với hình thức này nếu thắng bạn sẽ phải chia sẻ để lôi kéo thêm người chơi, nếu thua sẽ không có ai chịu trách nhiệm cho số tiền của bạn bị mất, và đương nhiên bạn sẽ không kiện được vì không được pháp luật công nhận.

Các “chuyên gia” của nhóm sẽ không bao giờ mất tiền vì họ chỉ hưởng hoa hồng từ các giao dịch của bạn. Mọi rủi do bạn phải chịu trách nhiệm.

Nạp tiền ủy thác cho người khác giao dịch

Sau khi nhiều nhóm đọc lệnh hoạt động không còn hiệu quả như ban đầu thì lại có thêm hình thức lừa đảo mới. Người giới thiệu sẽ yêu cầu bạn đăng ký tài khoản theo link giới thiệu và nạp tiền vào tài khoản sau đó họ sẽ dùng tài khoản đó để giao dịch.

Số tiền của bạn sẽ được giao dịch theo hình thức đặt 1 lệnh tăng 1 lệnh giảm cùng lúc, như vậy tài khoản sẽ hao mòn dần vì phí giao dịch để họ hưởng hoa hồng, cuối cùng tài khoản bạn sẽ hết, có thể bạn sẽ được thông báo để nạp thêm tiền để kéo lại, nếu không được đáp ứng thì các tin nhắn, cuộc gọi của bạn sẽ bị chặn.

Ngoài ra còn rất nhiều phương thức lừa đảo khác từ bên ngoài sàn này.

Kinh doanh đa cấp trái phép

Trong thời gian qua bộ công thương đã cảnh báo các sàn giao dịch trong đó có Central VIP kinh doanh đa cấp không phép. Nếu tham gia giới thiệu người chơi thì bạn cũng đã phạm vào tội danh này, nếu bị phát hiện có thể chịu trách nhiệm trước pháp luật.

http://online.gov.vn/baiviet/Canh-bao-hien-nay-co-mot-so-to-chuc-ca-nhan-co-dau-hieu-kinh-doanh-da-cap-khong-phep-SIQdNPuUtV

Một số câu hỏi thường gặp

Central VIP có lừa đảo không?

Mặc dù không trực tiếp lừa đảo nhưng với nhiều hình thức lừa đảo được sử dụng trên sàn mà không bị ngăn cấm thì có thể nói rằng Central VIP là lừa đảo.

Central VIP có phải cờ bạc?

Có!!! Được gán mác sàn giao dịch tài sản số, kiếm tiền 4.0 nhưng bản chất Central VIP hoạt động như một mô hình đánh bạc online.

Central VIP có bị cấm không?

Hiện tại tham gia vào Central VIP được quy vào tội chơi cờ bạc và kinh doanh đa cấp trái phép vì vậy bị cấm tại VN.

Có nên đăng ký Central VIP?

Như bài viết, bạn sẽ không kiếm được tiền khi tham gia nên bạn không nên đăng ký để tránh các rủi do không đáng có.

Có nên nạp tiền vào Central VIP?

Tuyệt đối không, bạn nên để tiền đầu tư những hình thức được pháp luật cho phép để kiếm tiền một cách bền vững.

Tôi đã nạp tiền thì làm sao?

Nếu đã nạp tiền vào mà chưa giao dịch bạn có thể rút tiền về mà không gặp bất kỳ trở ngại.

Tôi đã thua lỗ nhiều tiền phải làm sao?

Bạn hãy dừng ngay lại, đừng cố lấy lại được số tiền đã mất vì điều này có thể làm bạn lún sâu hơn, thậm chí đôi lúc không thể kiếm soát được sẽ vay mượn và chịu cảnh nợ nần. Hãy kiếm tiền và đầu tư 1 cách bền vững và đều đặn.

Kết luận

Với những lời kêu gọi tham gia kiếm tiền khủng, làm giau nhanh chóng, cộng thêm những hình ảnh, video lối sống xa xỉ của các “chuyên gia” (xe thuê, nhà thuê…) thì rất dễ khiến bạn nổi lòng tham và tham gia vào hệ thống.

Bạn nên tránh xa và cảnh giác với những lời kêu gọi kiếm lợi nhuận đến vài % thậm chỉ x2, x3 tài khoản mỗi ngày, vì hầu hết đều là lừa đảo

Cuối cùng chúc bạn có những lựa chọn sáng suốt để không bị mất tiền.

*Disclaimer: Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin, giúp bạn tham khảo, không phải lời kêu gọi tham gia đầu tư vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định của chính bản thân.

5/5 - (4 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây